Ngày nay, rất nhiều người tìm đến Langbiang như một địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố ngàn hoa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng Langbiang từ lâu đã trở thành huyền thoại của núi rừng Tây Nguyên và nhiều câu chuyện bên lề. 

Người dân địa phương ai ai cũng biết về những câu chuyện xoay quanh ngọn núi Langbiang. Rất nhiều truyền thuyết và những câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của núi Langbiang được truyền từ đời này sang đời khác. Cho đến bây giờ, có nhiều phiên bản được lưu truyền nhưng nội dung chính vẫn xoay quanh câu chuyện tình yêu cảm động của chàng Lang và nàng Biang. Câu chuyện của họ gắn với vẻ đẹp của núi rừng và tình yêu nơi cao nguyên, tên của họ được ghép lại thành tên đỉnh núi Langbiang ngày nay mọi người vẫn thường gọi.

Đỉnh núi viết lên câu chuyện tình yêu của Lang và Biang
Đỉnh núi viết lên câu chuyện tình yêu của Lang và Biang

Chuyện tình đẹp đẽ của chàng Lang và nàng Biang

Theo như lời kể của người dân sống dưới chân núi thì những đời trước truyền lại cho con cháu một câu chuyện tình yêu lãng mạn. Vùng La Ngư Thượng ngày xưa (tức Đà Lạt bây giờ) có khí hậu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ nên thu hút nhiều bộ tộc kéo đến sinh sống. Thời đó, Lạch và Srê là hai bộ tộc mạnh nhất. Tộc Lạch có một tộc trưởng đẹp trai tên Lang, chàng trai có sức mạnh phi thường có thể hạ gục hàng chục thú dữ. Phía bộ tộc Srê có một người con gái vô cùng xinh đẹp như hoa rừng, muôn thú phải quy phục trước nàng. Ghen ghét trước vẻ đẹp của nàng từ lâu, hai con rắn hồ tinh trong rừng đã tìm mọi cách hãm hại nàng. 

Một hôm, Biang vào rừng hái quả thì bị hai con yêu quái tấn công. Tình cờ chàng Lang đi săn trong rừng thấy vậy bèn xả thân cứu nguy cho Biang. Cảm động trước chàng trai nghĩa hiệp, nàng Biang đã đem lòng yêu mến và thầm thương trộm nhớ Lang. Sau nhiều lần gặp gỡ và nói chuyện, hai người đã đem lòng yêu nhau. tình yêu của họ nảy nở như hoa rừng, tỏa hương thơm cả miền đồi núi. 

Chuyện tình đẹp nhưng đầy nước mắt
Chuyện tình đẹp nhưng đầy nước mắt

Nhận được tin hai người yêu nhau, cha của Biang rất tức giận, không thể quên mối thù của hai bộ tộc năm xưa, cha của Biang hết sức ngăn cản tình cảm của con mình. Mặc cho Biang có than khóc, cha nàng vẫn tìm mọi cách để chia rẽ hai người. Vì trước đây, người Lạch và Srê có thù oán với nhau nên con gái Srê không được bắt chồng người Lạch. Giàng (Trời) đã ghi trong luật tục nên ông Bạp cha của Biang không có quyền thay đổi. Biang tuyệt vọng trước tình yêu của mình dành cho chàng Lang, nàng đã kiên quyết không bắt ai về làm chồng và nguyện sẽ mang chiếc vòng cầu hôn của Lang trọn đời. 

Vì quá nhớ thương người yêu, Biang đã băng rừng tìm gặp chàng Lang để báo tin. Khi gặp được nhau, cả hai đã ôm nhau khóc bên dòng thác, nước mắt của hai người cùng hòa vào làm một cùng với dòng thác. Mặc cho nắng gió sương đêm, họ cứ thế ôm nhau khóc cho đến khi tình yêu trở thành bất tử. Họ đã trút hơi thở cuối cùng và hóa thành tượng trên đỉnh núi Langbiang ngày nay.

Câu chuyện tình yêu của họ vẫn còn được lưu truyền mãi cho đến ngày nay và các thế hệ sau. Và có rất nhiều diễn biến khác của câu chuyện được truyền tai nhau nhưng tất cả đều ca ngợi về tình yêu bất tử mà đẹp đẽ và cảm động của hai người yêu nhau.

Biểu tượng mới tái hiện câu chuyện tình yêu

Biang Village - Biểu tượng mới tái hiện câu chuyện tình yêu thuần khiết
Biang Village - Biểu tượng mới tái hiện câu chuyện tình yêu thuần khiết

Lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu giữa Lang và Biang, ngôi làng thanh bình xứ sở hoa ngàn - KDC Biang Village nằm giữa hai sườn đồi thoai thoải view đồi thơ mộng. Một ngôi làng chất chứa sự bình yên và hạnh phúc tượng trưng cho bông hoa Pơ-lang (biểu tượng của người con gái xinh đẹp) nổi bật giữa núi rừng cao nguyên bao la. 

Nàng Biang là hình ảnh đại diện cho người con gái xinh đẹp, tài giỏi, yêu thương buôn làng luôn hết mực chăm lo cho gia đình. Không chỉ có tình yêu trong sáng, chân thành mà Biang còn là người con gái mạnh mẽ, dám đứng lên đấu tranh chống lại sự bất công để đến với tình yêu của chính mình. Cái tên Biang Village được lấy từ tên của nàng Biang mang ý nghĩa là sự mong cầu về một mái ấm của người con gái dành cho chàng trai về một tình yêu vĩnh cửu và một cuộc sống hạnh phúc. 

Nằm trên đường Đoàn Thị Điểm, trung tâm xã Lộc Đức, Bảo Lâm, Lâm Đồng, KDC Biang Village hiện lên như một điểm đến đầy độc đáo giữa thiên nhiên.  Một biểu tượng của người con gái chân thật, thuần khiết với tình yêu mãnh liệt sẵn sàng hy sinh tất cả vì người mình yêu. 

Theo đó, Biang Village không chỉ là nguồn cảm hứng về người con gái dân tộc mà còn là điểm sáng ngay tại khu vực Lộc Đức như là một sự đấu tranh trên thị trường bất động sản, một khu dân cư thuần túy mang tính bản địa nhưng lại rất hiện đại. Nơi đại diện cho một khu dân cư hiện đại nhưng tràn đầy tình yêu thương, sự đoàn kết và bao bọc lẫn nhau giữa cuộc sống thanh bình.